google.com, pub-5999404821206682, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Hướng dẫn sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Sử dụng điều hòa ô tô đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho xe, tiết kiệm nhiên liệu và chi phí. Để sử dụng đúng cách, người dùng hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Các chế độ điều hòa

Hệ thống điều hòa là một trong những yếu tố khách hàng quan tâm khi lựa chọn xe. Bảng điều hòa thường đặt ở trung tâm taplo và có cụm nút chức năng sau: Nút A/C bật/tắt điều hòa; Nút chỉnh nhiệt độ dạng núm xoay hoặc nút ấn có phần màu xanh (ký hiệu chế độ làm lạnh), màu đỏ (ký hiệu chế độ sưởi ấm); Nút hoặc núm xoay có ký hiệu hình cánh quạt là nút chỉnh các nấc quạt gió; Nút có ký hiệu người ngồi và mũi tên là nút chỉnh các chế độ hướng gió; Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên là nút chỉnh chế độ lấy gió của điều hòa trên xe; Nút ô vuông 3 mũi tên là nút sấy kính hậu, nút hình quạt 3 mũi tên là nút sấy kính chắn gió; Nút auto là nút chỉnh chế độ điều hòa tự động.

tu%20van%20su%20dung%20dieu%20hoa%20o%20to - Toyota Phú Thọ

Hệ thống điều hòa trên Toyota Raize

Nắm vững cấu tạo của hệ thống điều hòa, người dùng dễ dàng điều chỉnh các chế độ điều hòa theo ý muốn:

  • Chế độ chỉnh nhiệt: Sau khi bật điều hòa, người dùng chỉnh nhiệt độ cho phù hợp với cơ thể. Khi xoay về bên trái nhiệt độ giảm, xoay về bên phải thì nhiệt độ tăng lên.
  • Chế độ lấy gió: Điều hòa ô tô có 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Cơ chế lấy gió trong là tuần hoàn nguồn không khí có sẵn trong khoang cabin. Không khí được đưa từ cabin, qua dàn lạnh, thổi vào khoang xe và theo vòng tuần hoàn. Lấy gió ngoài là hút luồng không khí tự nhiên từ bên ngoài môi trường, qua lọc gió điều hòa, sau đó được điều chỉnh về mức nhiệt độ phù hợp bởi dàn sưởi hoặc dàn lạnh.
  • Chế độ quạt gió: Quạt gió hỗ trợ làm mát, lưu thông không khí. Điều chỉnh núm càng quay về bên phải hoặc nút gạt lên phía trên, quạt gió càng mạnh và ngược lại.
  • Chế độ hướng gió gồm 4 hướng chính: Thổi vào người ngồi, thổi vào người và chân, thổi vào chân, sấy kính chắn gió, sấy kính hậu (nếu có).

Cấu tạo hệ thống điều hòa nhìn chung giống nhau. Tuy nhiên, với mỗi mẫu xe sẽ có sự nâng cấp hoặc điều chỉnh phù hợp với ngôn ngữ thiết kế của xe đó.

Bí quyết sử dụng điều hòa ô tô

Để sử dụng điều hòa hiệu quả, giảm tiêu hao nhiên liệu và tiết kiệm chi phí, người dùng lưu ý những điều dưới đây:

Lưu ý khi bật/tắt điều hòa ô tô

Vào mùa hè, việc đầu tiên người dùng nên làm khi vào xe là hạ cửa kính cho hơi nóng bên trong thoát ra ngoài trong khoảng 2 – 3 phút nhằm hạ nhiệt cabin xe trước khi sử dụng, giúp cho thời gian làm mát nhanh hơn. Sau đó, người dùng khởi động động cơ rồi mới bật điều hòa.

Vào mùa đông, người dùng nên khởi động xe, sau đó bật điều hòa. Điều này giúp làm ấm chậm rãi, tránh tình trạng tăng nhiệt đột ngột. Trước khi xuống xe từ 3 – 5 phút, người dùng hãy tắt điều hòa.

tu%20van%20su%20dung%20dieu%20hoa%20o%20to%201 - Toyota Phú Thọ

Bật điều hòa sau khi khởi động động cơ

Bật điều hòa sau khi khởi động động cơ sẽ giúp giảm áp lực và giảm tiêu tốn năng lượng của bình ắc quy. Hơn nữa, quá trình làm lạnh dễ dàng hơn và nâng cao tuổi thọ của hệ thống điều hòa. Người dùng có thể bật quạt gió để làm mát thay vì khởi động ngay hệ thống điều hòa.

Trước khi xuống xe, tắt điều hòa mở hé cửa kính khoảng 5-10 phút trước khi tắt máy  sẽ giúp tránh được tình trạng sốc nhiệt khi nhiệt độ trong xe và ngoài trời chênh lệch.

Cuối cùng, người dung cần linh hoạt khi sử dụng điều hòa. Tùy thuộc vào số lượng người trên xe, thời tiết bên ngoài để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Người dùng nên để điều hòa làm mát từ từ, tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ, vừa có thể gây ra tình trạng sốc nhiệt, vừa tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Lựa chọn chế độ lấy gió phù hợp

Với 2 chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài, người dùng áp dụng trong tình huống phù hợp. Lấy gió trong giữ cho xe sạch sẽ, nhất là khi môi trường bên ngoài ô nhiễm. Hơn nữa, lấy gió trong sẽ làm mát nhanh hơn, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, do không khí trong cabin là cố định và không được thay mới nên sẽ tích tụ CO2, có thể gây khó thở nếu ngồi trong xe quá lâu. Người dùng nên chuyển sang chế độ lấy gió trong khi gặp mưa to vì lấy không khí ẩm lúc này có thể gây nước ẩm đóng giọt trong cabin. Khi đi xe qua vùng ngập nước cao, an toàn nhất là nên tắt điều hòa bao gồm cả quạt gió điều hòa.

Lấy gió ngoài nên áp dụng khi di chuyển ở khu vực xanh, không khí trong lành. Lấy gió ngoài đảm bảo sự lưu thông không khí trong và ngoài xe. Nguồn khí được thay mới liên tục, giàu oxy, mang đến sự thoải mái cho người dùng. Tuy nhiên, lấy gió ngoài sẽ mang theo mùi, có thể gây khó chịu cho người ngồi trong xe. Hơn nữa, chế độ lấy gió này tiêu hao của xe một mức nhiên liệu cao hơn.

tu%20van%20su%20dung%20dieu%20hoa%20o%20to%202 - Toyota Phú Thọ

Cửa gió điều hòa sau được đặt dưới bệ tì tay giúp làm mát nhanh hơn cho hàng ghế thứ 2 (đối với xe được trang bị)

Ở các dòng xe của Toyota, hệ thống điều hòa luôn được chú trọng nâng cấp. Hệ thống làm lạnh nhanh chóng và đồng đều trên xe Fortuner, Innova, Raize… Hệ thống điều hòa tự động 3 vùng với một vùng riêng dành cho hàng ghế phía sau trên Camry. Tất cả làm nên sự “đắt giá” của xe Toyota.

Chọn nhiệt độ và chế độ quạt gió phù hợp

tu%20van%20su%20dung%20dieu%20hoa%20o%20to%203 - Toyota Phú Thọ

Bật quạt gió tiết kiệm nhiên liệu cho xe

Chế độ quạt gió ít tiêu tốn nhiên liệu hơn điều hòa. Người dùng có thể kết hợp cả quạt gió và điều hòa để bổ trợ cho nhau. Người dùng nên để quạt gió ở mức vừa phải để tránh tiếng ồn khó chịu. Nếu nhiệt độ trong xe và ngoài trời chênh lệch lớn có thể gây nên tình trạng sốc nhiệt, nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng. Vì vậy, trước khi bước ra khỏi xe, người dùng nên kiểm tra nhiệt độ ngoài trời, tắt điều hòa và mở hé cửa kính một lúc trước khi xuống xe.

Cách bảo quản điều hòa cho xe đậu lâu ngày

Xe đậu lâu ngày có thể bị hết điện hoặc chết ắc quy, dầu máy đóng cặn. Đồng thời, môi chất lạnh trong hệ thống điều hòa không được lưu thông sẽ, dầu máy nén bị tiêu hao, môi chất có thể bị đóng cặn, dẫn đến việc hệ thống điều hòa hư hỏng hoặc hoạt động không ổn định. Bởi vậy, với xe đậu lâu ngày người dùng cần khởi động máy ít nhất 1 lần/tuần, theo đúng hướng dẫn sau:

  • Bật khóa điện ON
  • Tắt điều hòa, quạt gió điều hòa
  • Nổ máy và chờ tốc độ động cơ ổn định dưới 1.000 vòng/phút
  • Bật điều hòa và quạt gió điều hòa ở mức cao nhất trong vòng ít nhất 2 phút

Sau đó, tiếp tục duy trì trạng thái hoạt động của động cơ với vòng tua máy dưới 1.500 vòng/phút, tiến hành lái xe tiến/lùi khoảng 10 mét để dầu điều hòa, dầu bôi trơn động cơ, hộp số/vi sai được tuần hoàn đều, đồng thời ắc quy được sạc điện.

Ngoài ra, việc đỗ xe lâu ngày, nội thất bên trong xe có thể bị ẩm mốc, gây mùi khó chịu, do đó hãy tiến hành mở tất cửa xe 10 -15 phút mỗi tuần để thoáng khí và lau chùi sạch vết bẩn trên xe. Đồng thời, lấy gió ngoài khi sử dụng điều hòa để không khí được lưu thông.

tu%20van%20su%20dung%20dieu%20hoa%20o%20to%204 - Toyota Phú Thọ

Di chuyển một đoạn ngắn và khởi động hệ thống điều hòa cho xe đậu lâu ngày

Kiểm tra dầu máy nén, vệ sinh điều hòa tại đại lý là việc nên làm với xe đậu lâu ngày. Lựa chọn loại dầu, ga điều hòa và quy trình thay/nạp ga điều hòa ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ và hoạt động của máy nén.

Người dùng cần đem xe tới đại lý bảo dưỡng định kỳ (vệ sinh, thay thế lọc gió, kiểm tra bổ sung dầu, ga điều hòa) để đảm hệ thông điều hòa luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Đồng thời, cần kiểm tra lọc gió điều hòa để phát hiện và xử lý tình trạng chuột chui vào cắn phá lọc gió, gây mùi hôi khó chịu khi sử dụng.

Do đó khuyến cáo người dùng nên mang xe vào đại lý/Trạm dịch vụ ủy quyền của Toyota gần nhất để kiểm tra/bảo dưỡng nếu xe của quý khách đã trải qua thời gian đỗ lâu ngày.

Tại các đại lý Toyota chính hãng, xế yêu được thay đúng loại dầu, đúng liều lượng, đúng quy trình.

Bên cạnh đó, lựa chọn vị trí khi phải đỗ/đậu xe dài ngày cũng là cách/mẹo bảo quản điều hòa. Trong thời tiết hè nắng nóng, người dùng tránh cho xe “tắm nắng” quá lâu. Lựa chọn vị trí khô ráo, thoáng mát cho xế yêu là việc người dùng nên làm.

Tuy nhiên, nếu phải đỗ/đậu xe ngoài trời, nên hạn chế đỗ/đậu xe dưới các bóng cây để tránh các yếu tố hư hại tới bề mặt sơn như phân chim, bụi phấn hoa,.. hoặc sử dụng bạt/tấm che phủ để bảo vệ bề mặt sơn.

tu%20van%20su%20dung%20dieu%20hoa%20o%20to%205 - Toyota Phú Thọ

Hệ thống điều hòa trên các mẫu ô tô Toyota không ngừng được nâng cấp

Hiện nay, các mẫu xe của Toyota được trang bị hệ thống điều hòa không khí tự động. Hệ thống này kích hoạt nhanh chóng, duy trì nhiệt độ ở mức đã thiết lập nhờ chức năng điều khiển tự động của ECU. Hệ thống điều hòa xe Toyota nổi tiếng làm lạnh nhanh, mát sâu, phân bổ nhiệt đồng đều. Dịch vụ bảo dưỡng chuyên nghiệp là điểm mạnh của Toyota. Hãy là người dùng thông thái để xế yêu hoạt động bền bỉ và hiệu quả theo thời gian!

Trả lời